Pages

Monday, August 05, 2013

CA sách nhiễu đại diện blogger Việt Nam ngay khi vừa bước xuống sân bay

Lúc 20h15 tối nay, 5/8/2013, hai cô gái trẻ Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi đã bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất tổ chức sách nhiễu và bắt giữ ngay sau khi vừa đáp chuyến bay trở về từ Thái Lan. Đây là hai blogger trẻ đại diện cho Mạng lưới Blogger Việt Nam đã tham gia vào một sự kiện lịch sử vào hôm 31/7 vừa qua: Giới Blogger Việt lần đầu tiên lên tiếng với quốc tế qua việc đến Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Nhân quyền tại Bangkok để trao bản tuyên bố 258.
Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh và đi lấy hành lý, hai blogger Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi bất ngờ bị an ninh đến sách nhiễu, đòi kiểm tra hành lý riêng tư. Được biết, trong đoàn kiểm tra ngoài những người mặc sắc phục hải quan còn có những viên an ninh thường phục chỉ đạo.

Sau khi kiểm tra nhưng không phát hiện được gì, hai cô gái trẻ tiếp tục bị an ninh tách riêng để thẩm vấn và kiểm tra đồ đạc với lý do “Nghi ngờ hành lý có vấn đề”. Điện thoại của hai bạn cũng bị cắt liên lạc.

Trong khi đó, phía bên ngoài, rất đông blogger tại Sài Gòn đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để chào đón hai blogger trẻ trở về. Đồng thời, thông tin về việc hai đại diện mạng lưới blogger Việt Nam bị sách nhiễu cũng liên tục được cập nhật trên các mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook.

Mọi con mắt bắt đầu đổ về sân bay Tân Sơn Nhất, diễn biến vụ việc liên tục được cập nhật trên mạng xã hội đã khiến lực lượng an ninh tham gia sách nhiễu phải tỏ ra e dè.

Sau khoảng gần 30 phút sách nhiễu và kiểm tra đồ đạc, lực lượng an ninh tại cửa khẩu đã buộc phải để hai bạn trẻ ra về. Ngay khi Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi xuất hiện, tất cả mọi người cùng mang biểu ngữ chào đón rất lớn với nội dung: “Chào mừng đại diện mạng lưới blogger Việt Nam trở về”, bên cạnh là một số logo cho chiến dịch phản đối điều 258 bộ luật hình sự.

Khi tấm biểu ngữ được căng lên, rất đông an ninh đã xuất hiện bao vây nhóm blogger đang có mặt. Tuy nhiên, vì khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là cửa khẩu quốc tế, hành khách qua lại đông nên lực lượng an ninh cũng chỉ theo dõi, quay phim từng người mà không dám mang động.

Nguyễn Nữ Phương Dung (Facebook Miu Mạnh Mẽ) và Nguyễn Thảo Chi (Facebook Sapphira), đều 22 tuổi và hiện đang là sinh viên tại Sài Gòn. Đây là hai cô gái trẻ đã đại diện cho hơn 100 blogger Việt Nam đến Bangkok (Thái Lan) tham gia các hoạt động kêu gọi Nhà nước Việt Nam sửa đổi pháp luật để có thể tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trong một tuần ở Bangkok, nhóm các blogger gồm có Nguyễn Thảo Chi, Nguyễn Nữ Phương Dung, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Đoan Trang đã trực tiếp đến gặp một số tổ chức quốc tế để trao tận tay bản Tuyên bố này. Trong đó có Văn phòng Cao uỷ LHQ về Nhân quyền (OHCHR), Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ), tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), Liên minh Báo chí Đông Nam Á (SEAPA), v.v.

Một chi tiết khá lý thú là thời điểm hai đại diện blogger Việt bị sách nhiễu đúng vào ngày thứ 2, ngày 5 tháng 8. 258 cũng chính là con số liên tục xuất hiện nhiều ngày nay trên các mạng xã hội với nhiều hình thức phản kháng khác nhau.  


7 comments:

 1. Việt Nam vẫn có những người trẻ, có lòng can đảm như vậy đối với!!!

  Nhưng không thể phủ nhận là, đa số các bạn trẻ sinh viên khác, ngày đêm la cà nơi các quán xá ăn nhậu, cờ bạc!!!

  "Nhìn văn hóa nhậu vỉa hè!!!
  Việt Nam giới trẻ lè phè ngày đêm..."

  RFA(Văn hóa nhậu đạt ngưỡng đỉnh cao)
  http://rfa.org/vietnamese/in_depth/drinking-in-vn-08052013085526.html

  (Văn hóa ăn nhậu của giới trẻ Việt Nam ngày nay ra sao?)

  ReplyDelete
 2. Chúc anh chị em giữ vững niềm tin và ý chí tranh đấu cho quyền con người của chính mình và dân tộc.
  Sự công chính của anh chị em chắc chắn sẽ thắng phục tà quyền.

  ReplyDelete
 3. Thật tự hào về các bạn trẻ. Cố lên các bạn, chúng tôi luôn ở bên cạnh các bạn

  ReplyDelete
 4. Em viết y như "Kiềm Hiệp"

  ReplyDelete
 5. lũ cộng sản súc vật mọi rợ thúi rùm. sao chúng cứ "tự hào" về cái thúi mọi rợ của chúng nhỉ!?

  ReplyDelete
 6. Nguyễn văn HiềnAugust 6, 2013 at 12:54 PM

  Cám ơn các bạn trẻ. Các bạn là tương lai của đất nước. Cầu chúc các bạn chân cứng đá mềm!

  ReplyDelete
 7. Vô cùng cảm ơn các bạn trẻ Việt Nam.

  Người Việt Nam có còn, nước Việt nam có còn hay không, chỉ nhờ vào sự can đảm, kiến thức, khôn ngoan, và sáng suốt của các bạn trẻ Việt Nam.

  Tìm hiểu, lắng nghe, quan sát, kiểm chứng là các đức tính không thể thiếu trong khoa học

  Phá xiềng – Phiên tòa xử Nguyễn Phương Uyên - Đinh Nguyên Kha và Thông Điệp Tự Do kính gữi đồng bào Việt Nam yêu chuộng Tự Do – Dân Chủ toàn quốc

  http://lytuongnguoiviet.com/index.php/baivietbinhluan/26344-pha-xing--phien-toa-x-nguyn-phng-uyen-inh-nguyen-kha


  PHÁ XIỀNG! Vận nước sắp qua cơn bỉ cực?
  http://lytuongnguoiviet.com/index.php/baivietbinhluan/26333-pha-xing-vn-nc-sp-qua-cn-b-cc#comment-3948

  ReplyDelete