Pages

Monday, April 08, 2013

Tuyên bố của Công Dân Tự Do về bản án Đoàn Văn Vươn.Ngày 5/4/2013 Tòa án Nhân dân Hải Phòng đã tuyên án ông Đoàn Văn Vươn và gia đình phạm tội “giết người” để che giấu hành động áp bức mà chế độ này vẫn ngang nhiên thực hiện trên thân phận mòn mỏi của những người nông dân hiền lành, chất phác. Bất kể mức án nặng hay nhẹ mà gia đình ông phải gánh chịu, bản án bất công đối với Đoàn Văn Vươn và gia đình đã mặc nhiên là bản án dành cho một chế độ mà sự tha hóa của nó đang gây ra bao cảnh đọa đày cùng khổ cho tất cả chúng ta.


Bản án đó bất công bởi lẽ:

1. Nó tước đoạt của người dân quyền bảo vệ tài sản được gầy dựng từ mồ hôi, nước mắt của mình, và tước cả phương tiện tối thiểu để thực thi quyền bảo vệ ấy là công lý và luật pháp, nhưng lại cho phép bọn cường hào mới lũng đoạn hệ thống công quyền để trắng trợn cướp bóc tài sản của người dân như bọn ác bá thời xa xưa. Nói cách khác, nó chà đạp quyền tư hữu thiêng liêng, mà nhân loại qua lịch sử đầy biến động và gian nan đã tranh đấu để được thừa nhận và xác lập.


2. Nó phơi bày một hệ thống tài phán tuyệt nhiên thiếu vắng tính độc lập, trong đó việc xét xử của tòa án hoàn toàn bị chi phối bởi các phần tử cai trị đang nắm trọn quyền lực quốc gia trong tay và sẵn sàng bẻ cong công lý để phục vụ duy nhất cho lợi ích về quyền bính và tài vật của đảng, phe nhóm, gia đình và bản thân họ mà thôi. Nói cách khác, nó chà đạp tư tưởng tam quyền phân lập, mà toàn bộ thế giới văn minh của loài người từ nhiều thế kỷ nay đã tranh đấu để được thừa nhận và xác lập.

3. Nó tìm cách củng cố chế độ độc đảng toàn trị đã lỗi thời và hợp pháp hóa việc sử dụng vũ lực của quân đội, công an và các lực lượng vũ trang để trấn áp mọi sự phản kháng của người dân dù họ hành xử quyền luật định của mình chính đáng chăng nữa. Nói cách khác, nó chà đạp tâm tư, nguyện vọng của cả dân tộc về một cuộc sống bình yên trong tự do và dân chủ, mà các nước lân bang không cần phải tranh đấu hoặc mưu cầu nữa.

4. Nó khẳng định bản chất phi nhân tính của một hệ thống chính trị, trong đó kẻ cai trị không còn biết hoặc chịu học cách thấu hiểu để chia sẻ nỗi oan khiên và khốn cùng của đa số đồng bào bị trị của mình. Nói cách khác, nó chà đạp tình người thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, mà bao thế hệ con rồng cháu tiên đã tranh đấu để gìn giữ trong hơn 4000 năm dựng và giữ nước.


Vì lẽ đó, nay CHÚNG TA / Các Công Dân Tự Do tuyên bố rằng:

Thứ nhất, quyền tư hữu đất đai của mọi cá nhân và pháp nhân phải được thừa nhận, tôn trọng và bảo vệ một cách hiến định, bởi đó là quyền bất khả xâm phạm của người dân Việt trên mảnh đất mà cha ông ta đã để lại từ bao đời nay.

Thứ hai, phải tìm mọi cách để chấm dứt sự can thiệp của chính quyền và đảng Cộng Sản vào hoạt động xét xử của hệ thống tòa án ở mọi cấp, bao gồm cả Tòa án Tối cao. Điều kiện cần là phải bổ nhiệm càng nhiều các thẩm phán không phải là đảng viên đảng Cộng Sản vào các cơ quan tài phán và buộc mọi thẩm phán khi xét xử chỉ tuân thủ luật pháp và niềm xác tín nội tâm xuất phát từ lương tri con người.

Thứ ba, lực lượng vũ trang và các phương tiện vũ trang không được sử dụng để chống lại công dân trong mọi sự việc thuộc lĩnh vực dân sự và hành chính; không được hình sự hóa các hành vi công dân liên quan đến mọi hoạt động dân sự, kinh tế và chính trị để qua đó lợi dụng vũ lực trấn áp sự bất bình và phản kháng chính đáng của người dân.

Chúng Ta / Nhóm chủ xướng Công Dân Tự Do

No comments:

Post a Comment