Pages

Tuesday, July 20, 2021

ỐI DỜI, THỌ “BÁNH MÌ” ĐÂY RỒI

Theo giới chức Thành Hồ, sau 8 ngày áp dụng “Chỉ thị 16” (từ ngày 9 đến 17 tháng7) đã có hàng ngàn người dân bị xử phạt và số tiền thu được lên tới gần 15 tỉ đồng. Ngày 17/7, “Chỉ thị 16” đã được áp dụng cho 19 tỉnh thành phía Nam. Tức là, sẽ có thêm rất rất nhiều người dân bị phạt bởi “chỉ thị” này, và số tiền thu được sẽ lớn hơn nhiều con số 15 tỉ đồng.


Đọc đến đây mà các b.ò đ.ỏ vẫn ngoạc mồm lên gào thét: “nếu không muốn bị phạt thì đừng có vi phạm nữa”, vậy hãy lên google gõ từ khóa “bánh mì” để não được thông.  Hic, từ này đang hót hòn họt, nó thu hút 10 000 lượt tìm kiếm trên gú gồ chỉ trong ngày 19/7 đấy.

Sự việc anh thanh niên đi mua bánh mì bị cái gọi là “lực lượng chức năng” tuýt còi xử phạt, bị thu giữ cả xe gắn máy lẫn giấy tờ cá nhân. Căn cứ để xử phạt được Trần Lê Hữu Thọ, phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa, Thành phố Nha Trang đưa ra rằng “Bánh mì không phải là thực phẩm”.

Ngoài ra thì anh thanh niên khốn khổ kia còn được khuyến mại thêm một vài  hình thức “nghiệp vụ” khác như xúc phạm nhân phẩm; dọa sẽ xử lý tội “chống người thi hành công vụ” nếu cứ trình bày lý do (dù chính đáng); dọa đuổi việc. “Miệng quan trôn trẻ” -ý quên, “miệng nhà quan có gang có thép” nên anh chàng kia không dám cãi , đành theo đám sai nha về đồn. Nghe đâu, Thọ “bánh mì”  đã tước nốt kế mưu sinh của người thanh niên này bằng việc dùng quyền, dùng mối quan hệ để yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh đuổi việc anh.

Tất cả những hình ảnh về vụ việc trên đều được chính lực lượng chức năng, cụ thể là Trần Lê Hữu Thọ tự quay video và đưa lên mạng như một kiểu khoe chiến tích chống lại người dân. Câu hỏi đặt ra là, nếu không có các hình ảnh do  chính “lực lượng chức năng” ghi lại và đem khoe, thì còn bao nhiêu cảnh bất công, oan khuất, tai họa, đau khổ của người dân mà công luận không biết đến? Trong số hàng ngàn trường hợp bị phạt bởi “Chỉ thị 16” ở Thành Hồ  những ngày qua, ai dám chắc rằng không người dân nào phải chịu oan ức, bị đối xử nhẫn tâm như người thanh niên trong video này?

Cái gọi là “lực lượng chức năng” có được quyền xử phạt, và xử phạt một cách vô lý với người dân như vậy không?

Dưới góc độ luật pháp, theo phân tích của luật sư Lê Công Định thì: “Chỉ thị của Thủ tướng, bao gồm Chỉ thị 16, là một loại văn bản điều hành hoạt động của các cơ quan công quyền thuần tuý. Mặt khác, theo Điều 4 của Luật Ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật số 80/2015/QH13 ngày 22/6/2015, Chỉ thị 16 không được xem là Văn bản Quy phạm Pháp luật có giá trị áp dụng cho công dân”.

Và:

“Nhân viên của các nhóm tuần tra theo Chỉ thị 16 không thể được xem là đang "thi hành công vụ", bởi bản thân Chỉ thị đó chưa bao giờ được xem là một Văn bản Quy phạm Pháp luật có giá trị cưỡng hành đối với người dân.” (Hết trích).

Nhưng thôi, nói chuyện luật pháp ở xứ này, xem ra không phù hợp. Hy vọng, sẽ không xuất hiện thêm một Thọ “bánh mì” nào nữa để dân đỡ phải dở khóc dở cười trong cái cơn vật vã vì đại dịch này nữa.

TIN GIỜ CHÓT TỪ THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ: Sau khi vụ việc bị bại lộ, lãnh đạo thành phố biển đã triệu tập 1 cuộc họp khẩn. Nghe đồn, cuộc họp có sự góp mặt của một số nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực ăn uống. Hội nghị bàn tròn đã đạt được đồng thuận và đi đến kết luận “bánh mì là lương thực”.

Đã thấy lãnh đạo ta tài tình và sáng suốt chưa?


 

No comments:

Post a Comment