Pages

Wednesday, July 26, 2017

Ông Lê Đình Lượng bị bắtNgày 24/7/2017, công an Nghệ An đã bắt cóc ông Lê Đình Lượng (chú họ Luật sư, cựu TNLT Lê Quốc Quân) và ông Thái Văn Hòa (anh trai cựu TNLT Thái Văn Dung) khi hai ông đi thăm gia đình TNLT Nguyễn Văn Oai, người sẽ ra tòa vào tháng 8 năm nay. Anh Nguyễn Văn Oai bị bắt hôm 19/1/2017 với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”, đây là lần tù thứ hai của người thanh niên can trường này.
Ông Lê Đình Lượng từng bị côn an Lâm Đồng đánh đập một cách thô bạo
khi đi thăm TNLT Trần Minh Nhật
 Xin nhắc lại, Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, sinh năm 1981, nằm trong nhóm thanh niên ở Nghệ An bị bắt hồi năm 2011 và bị đưa ra tòa xét xử với cáo buộc vi phạm điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Nguyễn Văn Oai bị tuyên án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế. Anh Oai mãn án tù vào tháng 8 năm 2015.

Sau nhiều giờ bị câu lưu, ông Thái Văn Hòa đã được thả vào buổi chiều cùng ngày. Ông Lê Đình Lượng tiếp tục bị... giữ lại để khởi tố theo điều 79 BLHS "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", một điều luật mơ hồ, được đặt ra để áp đặt cho những công dân yêu nước, dám nói lên sự thật và có mức hình phạt khá nặng. 

Được biết khi bị bắt, ông Lượng đã bị đánh đập thô bạo. Ông Lê Đình Lượng là một giáo dân thuộc giáo xứ Vĩnh Hòa (Nghệ An). Ông từng là một cựu chiến binh CSVN, tham gia chiến trường tại Biên giới phía Bắc. Thời gian khoảng hai năm trở lại đây, ông thường xuyên có mặt tại các cuộc biểu tình ôn hòa, tranh đấu cho sự toàn vẹn lãnh thổ, chống Formosa và bảo vệ môi trường.

Cũng trong ngày 24/7, nhà cầm quyền CSVN đã đầu hàng Trung cộng ngoài biển, chấp nhận rút quân và giàn khoan khỏi bãi Tư Chính, nằm trong vùng biển chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 25/7: Tại Hà Nam sẽ diễn ra phiên tòa xét xử và kết tội chị Trần Thị Nga, một người mẹ của 4 con thơ chỉ vì chị dám lên tiếng phản ánh tình trạng nhân quyền tồi tệ trên đất nước này theo điều 88 "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Phiên tòa này, chưa cần diễn ra thì công luận cũng biết trước sẽ là một phiên xử kín với án bỏ túi dành cho “bị cáo” và ngăn cấm, bắt bớ, đánh đập dành cho những người muốn đến tham dự.

Trong một nhà nước độc tài, một chế độ phi nhân thì bất cứ ai cũng có thể bị bắt giữ, kết án và cầm tù vì lên tiếng cho sự thật, cho khát vọng tự do. Cho nên, những ai bị bắt theo điều 79, điều 88 đương nhiên phải hiểu đó là những công dân yêu nước và có trách nhiệm với Tổ quốc mình. 

Sẽ còn nhiều những người Việt Nam sử dụng quyền yêu nước của mình. Do đó, nhà cầm quyền cứ tha hồ mà bắt, mà vùng vẫy.

25/7/2017No comments:

Post a Comment