Pages

Tuesday, September 07, 2021

NGÓ SAO TÀU MÀ NGẪM SAO TA

Đây là Triệu Vy, diễn viên đình đám hàng đầu của điện ảnh Hoa Lục, một trong những nghệ sĩ từng công khai lên tiếng ủng hộ Đường Lưỡi Bò phi lý của nhà nước Trung Hoa cộng sản. Nói một cách nôm na, hành động ấy của Triệu Vy thể hiện thái độ ngỗ ngược và sự k h.ố.n n.ạ.n với dân Việt. Triệu Vy người Hoa, không có nghĩa vụ bảo vệ lẽ phải cho dân Việt, nhưng ít ra có thể im lặng thay vì lên tiếng ủng hộ sự sai trái mà giới lãnh đạo quốc gia cô áp đặt cho các nước khác. Triệu Vy là một diễn viên tài năng, không ai phủ nhận. Tại một đất nước đông dân nhất thế giới, lại theo thể chế độc tài, để bước lên đỉnh cao danh vọng như Triệu Vy, cần có nhiều thứ khác mà việc vuốt ve chế độ, là điều kiện đầu tiên.

Nhưng thôi, với kẻ khác máu tanh lòng, việc ấy không cần bàn. 

Cái cần nhắc, là kẻ xu thời nịnh nọt ấy hôm nay bị chính “ông chủ” của mình, tức nhà cầm quyền Trung cộng dạy dỗ, can tội dám giỡn mặt. Từ ngữ được sử dụng nhiều nhất để mô tả sự việc trên là “phong sát”. Hiểu nôm na là cô nàng bị xóa tên khỏi các tác phẩm kinh điển từng làm nên tên tuổi như “Hoàn Châu cách cách”, “Tân Dòng sông ly biệt”, “Họa bì”, “Kinh hoa yên vân”, “Mẹ hổ bố mèo” … Super Topic – trang dành riêng của người hâm mộ Triệu Vy trên mạng xã hội Weibo- đã bị cấm. Khán giả cũng không thể tìm thấy tên “Triệu Vy” trên trang video iQiYi. Đương nhiên, Triệu Vy cũng sẽ bị cấm vĩnh viễn, không được tham gia các hoạt động nghệ thuật. Các phương tiện truyền thông không được phép phát sóng chương trình hoặc phim, ảnh có mặt của Triệu Vy. Việc “hô biến” tên tuổi nữ diễn viên này khỏi làng giải trí Hoa Lục xảy ra từ hôm 23/8, đến nay có vẻ đang bắt đầu với một vài cái tên đình đám khác.

Báo chí mô tả Triệu Vy không chỉ là một diễn viên quyền lực, doanh nhân giàu có mà còn là “nữ hoàng thị phi”. Những tin đồn hay bê bối trốn thuế, giật chồng, giật bồ, tình ái ba lăng nhăng, phản bội bạn bè, đồng nghiệp, bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích v.v… luôn đồng hành với tên tuổi của cô nàng. Nhưng có lẽ tất cả những điều đó không phải nguyên nhân chính mà chỉ là cái cớ khiến Triệu Vy bị “phong sát”. Cô nàng giàu, giàu kinh khủng. Tại Trung Hoa và những đất nước có thể chế độc tài, nếu không phải giàn lãnh đạo hay quan chức mà vẫn “giàu khủng” như Triệu Vy, ắt phải có thế lực ngầm bảo kê. 

Nghe nói, Triệu Vy có những mối quan hệ với giới quan chức siêu bự và siêu giàu, khiến cô nàng trở thành một người đàn bà quyền lực, muốn gì được nấy.

Sự giàu có tột bậc, tiếng tăm vượt ngoài biên giới quốc gia, lượng người hâm mộ thuộc diện “khủng”…, tất cả những điều đó khiến đcs Trung Hoa giật mình. Lỡ một ngày nào đó, cô đào này “hấp” lên, nổi hứng muốn làm “mẹ già dân tộc” thì chết. Tội gì còn tha được, tội muốn cạnh tranh với đảng cầm quyền là không được, phải trừng trị ngay. Đấy, nguyên nhân sâu xa (có lẽ) là cái chỗ ấy đấy.

Khốn nạn nhất là khi hoạn nạn, bạn bè thân thiết người im lặng, kẻ phủi tay, đứa phủ nhận mọi quan hệ như chưa từng quen biết nhau. Siêu giàu, siêu nổi tiếng, siêu nịnh chế độ rồi cũng chỉ một cái “phất tay” của Tập hoàng đế là vào lò, vào nồi như chơi. Tởm nhất là bọn tuyên giáo, bồi bút với miệng lưỡi hèn hạ, tiểu nhân. Hôm qua chúng hết lời tung hô, ca tụng, hôm nay mỗi đứa chỉ cần nhổ một bãi nước miếng là “thần tượng” đủ chết chìm trong sự ôi thối và ô nhục.

Cho nên, đừng tưởng ra sức phủ phục, quỳ mọp xuống mà nịnh chế độ là được yên thân đâu. Tốt nhất là cứ chừng mực thôi. Và càng không nên ảo tưởng. Cũng công chúng ấy, hôm qua tung hô mình, nhấn like các stt của mình, ngày mai chính những con người này sẽ chửi rủa, lên án mình. Các thể loại sao “ta” cũng nên nhìn bài học của ngôi sao “Tàu” mà liều liệu.

Hãy ngó chuyện bên nhà hàng xóm mà ngẫm chuyện nhà mình đi là vừa.

 

No comments:

Post a Comment