Pages

Saturday, May 11, 2013

Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới lên tiếng: Công an dùng bạo lực đối với các blogger ở những buổi dã ngoại nhân quyền.Reporters Without Borders (Dân Làm Báo lược dịch) - Các blogger và cư dân mạng tham gia"Những buổi dã ngoại để thảo luận về nhân quyền" nơi công cộng ở một số thành phố Việt Nam vào ngày 05 tháng 5 đã bị tấn công thô bạo bởi công an, nhiều người đã bị giam giữ một thời gian ngắn. 

"Chúng tôi kiên quyết lên án hành động bạo lực có chủ ý này của công an đối với những người cung cấp thông tin và chúng tôi đang rất lo âu khi thấy những hành vi bạo lực không thể chấp nhận như vậy có vẻ như là những phản ứng đương nhiên và có hệ thống từ các cơ quan chức năng đối với những nỗ lực cho tự do ngôn luận," Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới cho biết.


"Các nhà chức trách phải có biện pháp kỷ luật cứng rắn, làm gương đối với các nhân viên công an chịu trách nhiệm về vấn đề này." 

Tổ chức bằng mạng Facebook, các buổi dã ngoại đã diễn ra tại Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang và các thành phố khác. Tại Nha Trang, bộ phận an ninh công cộng đã nhanh chóng ngăn chặn lối đi đến địa điểm tổ chức trong một công viên. Dây thép gai đã được dựng lên xung quanh công viên và công an đã đánh người tham gia với gậy gộc và thanh sắt. 

Một số lượng lớn công an đã có mặt tại Hà Nội nhưng không ngăn cản những người tham gia tụ họp bên cạnh hồ Hoàn Kiếm thuộc trung tâm thành phố. 

Phạm Thanh Nghiên, một blogger đang bị quản thúc tại gia ở Hải Phòng sau khi mãn hạn 4 năm tù vào tháng 9 năm 2012, đã cố gắng thể hiện sự ủng hộ với phong trào bằng cách tổ chức một bữa ăn ngoài trời trong khu vườn của mình với mẹ. 

Nhưng khi cô bắt đầu đọc lớn bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, cô và mẹ cô bị tấn công bởi các công an đang có nhiệm vụ giám sát cô. 

Tại Sài Gòn, các blogger Hành Nhân - Vũ Sỹ Hoàng và Nguyễn Hoàng Vi đã có thể tổ chức một cuộc họp mặt trong một công viên và phân phối các bản sao bằng tiếng Việt của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Họ được phép nói chuyện trong các nhóm nhỏ trong một giờ cho đến khi bị đuổi bởi các nhân viên thành phố thường phục với lý do rằng cần tưới cỏ. 

Các nhân viên thành phố đã sử dụng vũ lực khi các bạn trẻ phản đối chuyện phải rời hiện trường. Hành Nhân và Vi đã bị đánh đập và bị bắt giữ. Công an đã giam giữ Vi tại đồn cho đến 3 giờ sáng ngày 6 tháng 5 và tịch thu điện thoại, máy tính bảng của cô mà không có một biên bản nào. 

Công an cũng đã đánh đập em và mẹ của Vi là Nguyễn Thảo Chi bị gãy 3 chiếc răng và bàNguyễn Thị Cúc bị bất tỉnh. Một công an đã dí một điếu thuốc vào trán của bà Cúc. BloggerVũ Quốc Anh cũng bị bắt giữ, thẩm vấn và bị công an đánh đập. 

Các blogger khác như Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị theo dõi từ nhà bởi an ninh để ngăn cản họ tham dự các cuộc tụ họp. Trước đó, Internet và kết nối điện thoại của họ đã bị cắt. 

No comments:

Post a Comment