Pages

Sunday, July 03, 2016

Xứng danh Thứ trưởng bộ "Tài Môi".

Chiều ngày 30/6/2016, “Chính phủ” buộc phải chính thức công bố trước người dân nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt, ô nhiễm môi trường là do Formosa. Hai ngày sau, 2/7, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã chối tội trước báo giới ông không từng phát ngôn rằng, nguyên nhân cá chết là do “thủy triều đỏ” và “chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa”.Vậy chúng ta cần nhớ lại cuộc “họp báo” hôm 27/4 xem ông Thứ trưởng đã nói gì. Sở dĩ tôi để chữ “họp báo” trong ngoặc kép vì thực chất, nó là một buổi “đọc thông báo” của bộ TN&MT và ông Nhân được vinh dự là người đọc. Đọc xong ông cắp đít đi trước sự ngỡ ngàng của các phóng viên báo chí. 

Xin trích một phần trong bài đọc được ghi âm của ông Nhân:

“…Sau khi thảo luận loại trừ nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra, các nhà khoa học và cơ quan quản lý thống nhất nhận định sơ bộ như sau: Có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người, tạo nên tượng tảo nở hoa của nước, mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt”.

“Đọc”, hay “nói” thì cũng là những âm thanh phát ra từ miệng ông. Ông Nhân khi ấy đại diện cho bộ TN&MT, cơ quan chuyên trách có nhiệm vụ điều tra, xác minh về vấn đề ô nhiễm môi trường. Tức là ông có tính chính danh (với đảng ông, với giới báo chí) hẳn hoi, đâu phải những câu nói chơi được sổ ra từ bàn nhậu lúc hơi men chếnh choáng. Ông thứ trưởng, đại diện cho một “bộ” đang trịnh trọng tuyên bố về vấn đề quốc gia đại sự trước bàn dân thiên hạ cơ mà. Oách lắm chứ! Thế mà hai tháng sau, ông cãi bay cãi biến - cũng trên diễn đàn báo chí (hẳn hoi), rằng ông không nói thế. Tất nhiên, chẳng ai làm gì được ông hiểu theo nghĩa quyền và tiền. Nhưng sĩ diện thì ông mất. Mà có lẽ ông cũng chẳng mấy quan tâm đến điều đó. Sĩ diện có mài ra mà ăn được đâu. Sĩ diện cũng không chuyển thành tài khoản ngân hàng được. Nó cũng không nằm trong điều lệ đảng.


Nhắc đến ông Nhân, người ta không quên gương mặt tức tối, hằn học của ông với câu nói để đời khi bị phóng viên phỏng vấn về vụ cá chết: “đừng hỏi câu đó, hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của mình”. 

Đã quá nhiều lời bình về thái độ và phát ngôn này của ông Nhân, xin phép không bình luận thêm nữa. Dù sao, ông cũng chỉ nói và làm cái việc mà các đồng chí đồng rận của ông vẫn nói, vẫn làm. Nói cho chuẩn, ông đích thị là một đảng viên cộng sản đúng nghĩa: Nói láo làm điêu nhiều tiền xông tới. Có như thế ông mới xứng với đảng của ông: đảng độc tài toàn trị.

Và xứng là thứ trưởng bộ Tài Môi. Môi miệng của ông, ông nói gì chả được. Nói xong quẹt mỏ. Ông thật là tài.

3.7.2016


No comments:

Post a Comment